Phân biệt inox 304 và ứng dụng trong sản xuất nội thất cao cấp
Bài Viết

Phân Biệt Inox 304, Inox 201 và Ứng Dụng Trong Sản Xuất Nội Thất

Inox (hay còn gọi là thép không rỉ), là một dạng hợp kim của sắt chứa tối thiểu 10,5% crom. Nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn như các loại thép thông thường khác. Vì vậy, nhiều nơi còn gọi nó là thép trắng. Inox bền và chống chịu tốt với các tác động từ môi trường nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Trong đó, phải kể đến tính ứng dụng của Inox trong Sản xuất nội thất và ngoại thất.

Các loại inox

các loại Inox và cách nhận biết

các loại Inox và cách nhận biết

Inox 304

Inox 304 là một trong những loại inox tốt nhất hiện nay. Nó thường có giá cao hơn so với các loại inox khácdo những đặc tính kỹ thuật và ưu điểm vượt trội. Inox 304 sở hữu hàm lượng Niken khá cao, tầm 8%. Khi giá của niken ngày một tăng cao, thị trường tìm kiếm một loại sản phẩm với những đặc tính tương đương nhưng với giá thành thấp hơn. Những dòng sản phẩm inox chứa hàm lượng niken thấp trở thành những lựa chọn khá hấp dẫn bởi giá cả của chúng. Trong số đó, phải kể đến là inox 201 và 430.

Mặc dù sở hữu mức giá khá cao nhưng inox 304 vẫn là lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực y tế, thực phẩm và đặc biệt là trong ngành sản xuất ngoại thất cao cấp bởi sự an toàn và khả năng chống chịu vượt trội mà nó mang lại.

Inox 201

Được xem như là loại inox dễ sử dụng và có sức tiêu thụ cao hất hiện nay. Thị trường của inox 201 mở rộng nhanh chóng khi giá Niken tăng cao chóng mặt. Inox 201 sở hữu mức giá rẻ hơn và ổn định hơn. Nhờ vào việc sử dụng mangan thay thế cho niken, giá của inox 201 được giảm đến mức thấp nhất. Inox 201 được sử dụng để thay thế cho inox 304 trong nhiều lĩnh vực phần khúc tầm trung.

Inox 430

Thép không gỉ 430 ( còn được gọi là inox 430) là một loại thép độ cứng thấp có chứa crom và thuộc nhóm thép Ferritic. Thép này được biết đến với khả năng chống các tác động ăn mòn của môi trường và khả năng định hình dễ dàng. Với hệ số giãn nở thấp cùng khả năng chống oxy hóa tốt, nó có thể được sử dụng trong những lĩnh vực nhất định nhờ khả năng chống chịu được acid nitric. Inox 430 có chứa nhiều sắt và các tạp chất khác.

So sánh sự khác biệt giữa các loại inox

Trong thành phần cấu tạo nên inox 201, Mangan được sử dụng như một nguyên liệu chính thay thế dần cho Niken với tỉ lệ 2:1. Điều này giúp hạ giá của Inix 201 đến mức thấp nhất.

So sánh thành phần của 2 loại Inox:

  • Inox 201 có chứa 4.5% Niken 7.1% Mangan.
  • Inox 304 có chứa 8.1% Niken và 1% Mangan.

Dựa vào thành phần cấu tạo của 2 loại inox này, ta có một cái nhìn tổng thể về chúng như sau:

Inox 304 có khả năng chống gỉ, chống ăn mòn rất cao, thậm chí cao hơn rất nhiều so với Inox 201. Độ bền của 304 khi chịu tác động của ngoại lực ở mức tương đối cao nhưng kém hơn Inox 201. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thực tế, do khả năng chống gỉ và ăn mòn cao hơn nên Inox 304 lại được đánh giá là có độ bền cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nhược điểm của Inox 304 là giá thành khá cao nên ít được ứng dụng rộng rãi.

Do có chứa hàm lượng Niken thấp hơn giúp cho giá của Inox 201 trở nên dễ chịu hơn rất nhiều so với Inox 304. Tuy nhiên, cũng vì vậy mà khả năng chống gỉ , chống ăn mòn của nó thấp hơn khá nhiều so với 304. Giá thành thấp, độ bền trong tác động của ngoại lực cao cùng với sự phát triển của công nghệ sơn phủ tĩnh điện khiến cho Inox 201 có một chỗ đứng nhất định trong thị trường hiện nay.

Ứng dụng của Inox 304, 201 và trong sản xuất nội thất

Nhìn chung, những lĩnh vực có sự tham gia của Inox 201 đều có thể được thay thế bằng Inox 304. Tuy nhiên, do giá thành cao nên Inox 304 chỉ thường được sử dụng trong những trường hợp không thể thay thế để giảm giá thành xuống thấp nhất có thể.

Ứng dụng của Inox trong sản xuất nội thất cao cấp tại ATC Furniture

Ứng dụng của Inox trong sản xuất nội thất cao cấp tại ATC Furniture

Ví dụ: trong sản xuất nội thất có thể sử dụng cả 2 loại Inox 201 và 304. Nhưng Inox 201 lại thường là lựa chọn ưu tiên trong sản xuất nội thất tầm trung do nhu cầu tạo ra những bộ nội thất bền với mức giá không quá cao. Inox 304 chỉ được sử dụng để tạo ra những bộ nội thất cao cấp, có thể sử dụng tại nhiều môi trường khác nhau. Trong sản xuất đồ dùng ngoại thất, Inox 201 không phù hợp, nếu sử dụng thì phải thường xuyên bảo trì. Inox 201 độ bền thấp, dễ bị hoen gỉ và không an toàn khi sử dụng lâu dài ngoài trời. Tuy nhiên, giá thành của chúng thấp hơn nhiều so với Inox 304 nên thị trường xuất hiện loại ngoại thất sử dụng Inox 201 hay 430 thay cho Inox 304. Bạn cần cân nhắc khi lựa chọn nội thất phù hợp với nhu cầu sử dụng, đồng thời tránh mua phải hàng nhái, hàng dỏm.

Đọc thêm: Nội thất mây nhựa khung inox cao cấp.

Cách tốt nhất để không mua phải hàng kém chất lượng hay nội thất với khung Inox 201, 430 nhưng lại được dán mác Inox 304 là mua tại những nhà sản xuất nội thất uy tín với độ tin cậy cao. Tại nhà sản xuất nội thất cao cấp ATC Furniture, các loại Inox được sử dụng để tạo ra những bộ nội thất, ngoại thất đều được chọn lựa kỹ, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hơn nữa, ứng dụng công nghệ sơn phủ tĩnh điện hiện đại  giúp cho những phần khung Inox đuoc75 gia tăng giới hạn độ bền đến mức tối đa. Mang lại sự an toàn và yên tâm cho khách hàng khi sử dụng

 “ATC Furniture – Appears To Change”

ATC Furniture

Đánh giá: post