4 Mẹo Sửa Bàn Bị Rung Lắc, Lung Lay Hiệu Quả Tại Nhà Mới Nhất

Bàn bị rung lắc

Trong quá trình sử dụng đồ nội thất, việc gặp phải tình trạng bàn bị rung lắc hay chân bàn bị lung lay là điều phổ biến, tạo ra sự khó chịu và không tiện lợi cho người dùng. Do đó, mời bạn đọc cùng ATC Furniture tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này và phương pháp sửa chữa hiệu quả, tiết kiệm nhất nhé.

Nguyên nhân bàn bị rung lắc

Trước khi được giao cho khách hàng, bàn ghế đều trải qua quy trình kiểm tra kỹ lưỡng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng vẫn có thể gặp phải tình trạng chân bàn bị lung lay. Đây là một vấn đề phổ biến do nhiều yếu tố gây ra. Vì vậy, trước khi bạn vứt bỏ chiếc bàn cũ đó, hãy tìm hiểu những yếu tố khiến bàn bị rung lắc hay chân bàn bị lung lay, và sau đó ATC sẽ đưa ra một vài giải pháp khắc phục nhé.

Lý do 1: Chân bàn không bằng nhau

Các chân bàn không bằng nhau tạo ra bề mặt tiếp xúc không bằng phẳng, đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất khiến bàn bị rung lắc. Bàn thường được làm bằng gỗ tự nhiên hoặc hỗn hợp gỗ ép, có thể bị biến dạng và uốn cong theo thời gian do tác động của ngoại lực hoặc không khí nóng ẩm, đặc biệt là đối với nội thất ngoài trời. Kết quả là một đầu của bàn có thể cao hơn đầu kia, khiến chiều dài các chân bàn không đồng đều.

Bàn bị rung lắc do chân bàn không bằng nhau
Bàn bị rung lắc do chân bàn không bằng nhau

Lý do 2: Sàn nhà không bằng phẳng

Sàn nhà không bằng phẳng khiến bàn làm việc có thể không vững chắc và bị cập kênh. Nguyên nhân là do sự biến dạng do nhiệt độ của vật liệu xây dựng, đặc biệt là trong những căn nhà cũ hoặc mới xây dựng chưa hoàn thiện. Ngoài ra, các vấn đề về cấu trúc như móng nhà không đồng đều, hoặc do sự lún sụt của đất cũng có thể gây ra tình trạng này. Do ảnh hưởng bởi yếu tố vật liệu xây dựng nên việc khắc phục triệt để sàn nhà không bằng phẳng rất tốn kém và mất thời gian.

Sàn nhà không bằng phẳng khiến bàn bị rung lắc
Sàn nhà không bằng phẳng khiến bàn bị rung lắc

Lý do 3: Chân bàn bị lung lay

Chân bàn thường được ghép nối vào bàn bằng vít, do đó có thể bị lỏng theo thời gian, khiến bàn không vững chắc. Đây là hậu quả do quá trình khi di chuyển hoặc sử dụng bàn một cách không cẩn thận, làm cho các bộ phận chân bàn bị lung lay hoặc hỏng hóc. 

Chân bàn bị lung lay khiến bàn bị rung lắc
Chân bàn bị lung lay khiến bàn bị rung lắc

Một yếu tố khác là do môi trường ẩm ướt, nước và không khí nóng ẩm tiếp xúc với bàn trong thời gian dài làm chất liệu bị ảnh hưởng và khiến bàn ghế hỏng, trở nên rung lắc, lỏng lẻo. 

Lý do 4: Các khớp nối không chắc chắn

Bàn ghế thường có các khớp nối hoặc đinh vít để lắp ghép các bộ phận lại với nhau. Những khớp nối này có thể bị lỏng theo thời gian, khiến bàn của bạn bị rung chuyển. Đây cũng là một yếu tố phổ biến, do khí hậu nồm ẩm ở Việt Nam thường xuyên khiến các khớp nối bị rỉ sét và yếu đi, không còn đủ chắc chắn để giữ chặt các bộ phận của bàn lại với nhau.

Các khớp nối của bàn không chắc chắn
Các khớp nối của bàn không chắc chắn

Làm thế nào để ngăn bàn bị rung lắc?

Vậy làm thế nào để bạn sửa chữa bàn bị rung lắc, chân bàn bị lung lay? Sau đây là quy trình đơn giản để sửa chữa chiếc bàn rung lắc của bạn một cách tốt nhất.

Xác định nguyên nhân gây rung lắc

Không có gì khó chịu hơn một cái bàn lắc lư. Bạn đang cố gắng tập trung vào công việc của mình nhưng chiếc bàn bắt đầu cọt kẹt mỗi khi bạn bắt đầu làm điều gì đó, khiến bạn vô cùng tức giận! Tuy nhiên, trước khi bắt đầu ném đồ đạc, bạn cần xác định nguyên nhân gây ra tình trạng lắc lư. Có phải tại cái bàn không, hay là tại có yếu tố khác?

Để xác định chính xác vấn đề, bạn nên lật ngửa chiếc bàn của mình lại. Sau đó từng bước chậm rãi kiểm tra các bộ phận chân bàn, khung bàn, các khớp nối để xem lý do thực sự là gì trong 4 yếu tố ATC vừa nêu trên.

Xem thêm: 3 Bước Sửa Chữa Ghế Bị Lung Lay, Lắc Lư Hiệu Quả Nhanh Chóng

Siết chặt các đinh vít hoặc khớp nối trên bàn

Đây là một giải pháp cơ bản để ổn định bàn bị lắc lư, bởi vít bị lỏng thường là một trong những yếu tố chính. Bằng cách sử dụng dụng cụ phù hợp như búa, tua vít, bạn có thể điều chỉnh lại các khớp nối và siết chặt các đinh vít, giúp bàn trở nên vững chắc hơn.

Sử dụng tua vít siết chặt các ốc cố định
Sử dụng tua vít siết chặt các ốc cố định

Một lưu ý nhỏ là bạn nên siết chặt vừa phải, đồng thời phải dứt khoát để tránh các đinh vít bị chờn. Nếu các đinh vít đã bị chờn, bạn nên siết thêm đinh vít vào một vị trí khác ngay gần đó.

Thêm khớp nối sắt để cố định các điểm yếu của bàn

Một cách xử lý tuyệt vời để giữ cho bàn của bạn hết bị lung lay là thêm khớp nối sắt. Bằng cách gắn khớp nối vào các điểm tiếp xúc giữa các bộ phận, các thành phần sẽ liên kết với nhau chặt hơn, từ đó giúp cố định lại cấu trúc của bàn.

Khắc phục chân bàn bị lung lay bằng khớp nối sắt
Khắc phục chân bàn bị lung lay bằng khớp nối sắt

Điều chỉnh chân bàn sao cho cân bằng

Đã đến lúc xử lý những chiếc chân bàn bị lung lay khó chịu. Để bắt đầu, hãy tìm một khu vực bằng phẳng để đặt bàn của bạn xuống. Sau đó, quan sát chân bàn của bạn và tìm xem chân nào cao hơn những cái khác. Bạn có thể xử lý chân bàn bị lệch bằng cách điều chỉnh lại chân bằng lực, hoặc kê thêm đệm mút, chân xoáy.

Sử dụng chân đế xoáy để điều chỉnh chân bàn cân bằng
Sử dụng chân đế xoáy để điều chỉnh chân bàn cân bằng

Thay thế những thành phần bị mòn

Nếu đinh vít, khớp nối hoặc linh kiện khác của bàn bị mòn theo thời gian, có lẽ đã đến lúc thay thế chúng. Các bộ phận thay thế có sẵn tại các cửa hàng thiết bị gia dụng. Trước khi thay thế, bạn cần đảm bảo kích thước và tính năng của linh kiện có khớp với phần còn lại của bàn không.

4 mẹo khắc phục bàn bị rung lắc, chân bàn bị lung lay

Kê miếng đệm dưới chân ngắn nhất

Một trong những cách đơn giản nhất để khắc phục bàn bị lung lay là sử dụng những miếng đệm nhỏ dưới chân bàn bị ngắn. Xác định chân ngắn nhất của bàn và trượt miếng đệm vào bên dưới chân đó. Điều này sẽ giúp cân bằng và loại bỏ sự cập kênh của bàn.

Kê miếng đệm dưới chân bàn bị ngắn để loại bỏ sự rung lắc
Kê miếng đệm dưới chân bàn bị ngắn để loại bỏ sự rung lắc

Để có miếng đệm phù hợp, bạn chỉ cần gấp một mảnh giấy cho đến khi nó lọt vào khe hở ở chân bàn bị ngắn. Ngoài ra, bạn có thể tìm mua những miếng đệm chất lượng hơn như đệm cao su, kê chân xoáy,…

Sử dụng keo dán gỗ trên vị trí nối

Nếu sự rung lắc là do mối nối lỏng lẻo, chẳng hạn như vị trí chân bàn kết nối với mặt bàn, bôi keo dán gỗ có thể giải quyết được vấn đề. Cẩn thận tách mối nối và bôi một lượng lớn keo dán gỗ. Nhấn chặt các khớp lại với nhau và lau sạch phần keo thừa. Để keo khô hoàn toàn trước khi sử dụng bàn.

Sử dụng keo khô để cố định các mấu nối trên bàn
Sử dụng keo khô để cố định các mấu nối trên bàn

Đảm bảo sử dụng keo chất lượng cao trong trường hợp này. Keo trắng thông thường không phải lúc nào cũng có tác dụng trừ khi được chỉ định để dán các bộ phận bằng gỗ. Bạn cũng nên chú ý làm sạch phần keo thừa sau khi dán, tránh làm mất thẩm mỹ bàn.

Đặt tạm những cuốn sách nặng lên bàn

Để khắc phục tạm thời, bạn có thể đặt sách nặng hoặc vật nặng lên bàn để ổn định. Phương pháp này phù hợp với những chiếc bàn có chân lung lay nhẹ hoặc khi bạn cần một giải pháp nhanh chóng. 

Tuy nhiên, nên giải quyết nguồn gốc vấn đề gây ra tình trạng rung lắc để có khắc phục lâu dài hơn. Ngoài ra, giải pháp này cũng sẽ chiếm không gian trên bàn khiến không gian chật chội hơn.

Cưa chân dài hơn

Nếu bàn của bạn bị rung lắc do một hoặc nhiều chân dài hơn những chân còn lại, bạn có thể dùng cưa để cắt bớt chúng. Đo chiều cao của chân còn lại và đánh dấu chiều dài bị vượt quá của chân dài hơn. Cẩn thận cắt bỏ phần thừa, đảm bảo đường cắt phải thẳng. Chà nhám các cạnh cắt để có bề mặt mịn.

Cưa chân bàn bị dài để cân bằng với các chân bàn còn lại
Cưa chân bàn bị dài để cân bằng với các chân bàn còn lại

Hãy chắc chắn rằng bạn đo đạc phần dài hơn một cách chính xác nhất. Đây có thể là một giải pháp đòi hỏi kỹ năng, vì nếu bạn cưa bị lệch càng khiến vấn đề tồi tệ hơn, và bạn sẽ phải cân bằng lại cả 4 chân.

Một số câu hỏi thường gặp khi bàn bị rung lắc

Tại sao bàn lại bị rung lắc hoặc chân bàn lung lay?

Bàn có thể bị rung lắc hoặc chân bàn lung lay do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến bao gồm:
– Chân bàn không bằng nhau về chiều cao.
– Sàn nhà không phẳng.
– Các bộ phận chân bàn bị lỏng do sử dụng hoặc ảnh hưởng của môi trường ẩm ướt.
– Các khớp nối không đủ chắc chắn.

Làm thế nào để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng rung lắc của bàn?

Để xác định chính xác nguyên nhân, bạn có thể thực hiện các bước sau:
– Lật ngược bàn và kiểm tra từng bộ phận như chân bàn, khung bàn, và các khớp nối.
– Xác định xem có chân nào cao hơn hoặc có bộ phận nào lỏng lẻo không.

Làm thế nào để sửa chữa bàn bị rung lắc một cách hiệu quả?

Bạn có thể sửa chữa bàn bị rung lắc bằng cách:
– Siết chặt các đinh vít hoặc khớp nối trên bàn.
– Thêm khớp nối sắt để cố định các điểm yếu của bàn.
– Điều chỉnh chân bàn sao cho cân bằng.

Có cách nào đơn giản hơn để khắc phục tạm thời tình trạng rung lắc của bàn không?

Bạn có thể sử dụng những cách sau để khắc phục tạm thời:
– Kê miếng đệm dưới chân ngắn nhất của bàn.
– Sử dụng keo dán gỗ để cố định các vị trí nối.
– Đặt tạm những cuốn sách nặng để làm cố định chân bàn bị kênh.

Kết luận

Một chiếc bàn bị rung lắc gây rất nhiều phiền toái, nhưng có thể dễ dàng sửa chữa bằng các kỹ thuật phù hợp. Có một số phương pháp để ổn định bàn của bạn, từ kê miếng đệm dưới chân bàn bị kênh cho đến sử dụng giá khớp nối sắt chữ L để cố định các thành phần.

Việc giải quyết tình trạng rung lắc có thể đảm bảo sử ổn định và an toàn khi bạn sử dụng. Hãy nhớ chọn phương pháp phù hợp nhất để giải quyết triệt để vấn đề. Hơn nữa, lựa chọn mua đồ nội thất từ các thương hiệu và cơ sở sản xuất như ATC Furniture để đảm bảo tuổi thọ sử dụng lâu dài mà không bị lung lay hay rung lắc nhé!

Đánh giá: post

Sói

Công ty cổ phần nội thất ATC Furniture là công ty sản xuất và xuất khẩu hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực nội thất, ngoại thất mây tre đan. Nội thất ATC Furniture đáp ứng toàn diện nhu cầu bài trí không gian trong nhà và ngoài trời bằng những sản phẩm chất lượng cao với thiết kế chuẩn quốc tế.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Mục lục